3 เมนูยำเจ เผ็ดแซ่บขั้นเทพรับเทศกาลเจ

กินเจก็แซ่บได้ ! ชวนทำเมนูยำเจ อาหารเจรสเผ็ดยั่วต่อมจี๊ด เครื่องแน่นทั้งผักและโปรตีน พร้อมกับสูตรน้ำยำนัวสุด ๆ เหมาะแจ้งเกิดรับเทศกาลเจ


  

3 เมนูยำเจ เผ็ดแซ่บขั้นเทพรับเทศกาลเจ

ตอนเทศกาลเจจะให้รับประทานแต่ว่าอาหารเจจืดจางอาจจะไม่ไหว ทดลองสลับปรุงอาหารแซ่บๆมากินบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 3 แนวทางการทำยำเจ เช่น ยำหมี่กึง ยำเห็ดรวมเจ รวมทั้งยำวุ้นเส้น รับประทานอร่อยแคลอรีต่ำ ไม่ต้องมีข้าวสุกก็อิ่มท้องแรง  


1. ยำหมี่กึง 

     ไปจ่ายตลาดช่วงกินเจอย่าลืมซื้อหมี่กึงติดไม้ติดมือมาด้วยล่ะ จะชวนทำเมนูยำหมี่กึง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน หมี่กึงทอดกรอบ ๆ คลุกเคล้ากับน้ำยำ ใส่มะเขือเทศกับเห็ดลงไปด้วย แหม… หน้าตาดูดี ใครล่ะจะอดใจไหว

ส่วนผสม ยำหมี่กึง

     • หมี่กึง (หั่นแว่น) 150 กรัม
     • มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 50 กรัม
     • เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 50 กรัม
     • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1/4 ถ้วยตวง
     • พริกขี้หนูโขลกพอแหลก 7 เม็ด
     • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช สำหรับทอด
     • น้ำเปล่า สำหรับลวก

วิธีทำยำหมี่กึง

     • 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่หมี่กึงลงทอดพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
     • 2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เห็ดชิเมจิลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
     • 3. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนพอเข้ากัน
     • 4. ใส่หมี่กึง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และเห็ดชิเมจิ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

 
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


2. ยำเห็ดรวมเจ

     สำหรับสาว ๆ ที่มองหาเมนูยำแคลอรีต่ำ นี่เลยขอแนะนำเมนูยำเห็ดรวมเจ ชอบเห็ดชนิดไหนก็จับไปลวกและใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ กินแล้วเพลินลิ้นหยุดไม่ได้จริง ๆ 

ส่วนผสม ยำเห็ดรวมเจ

     • เห็ดออรินจิ (หั่นเฉียงเป็นชิ้นบาง) 100 กรัม
     • เห็ดเข็มทอง (ฉีกเป็นเส้น) 100 กรัม
     • เห็ดชิเมจิขาว-ดำ 100 กรัม
     • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
     • แครอทซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
     • พริกขี้หนูสับหยาบ 5-10 เม็ด
     • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำเห็ดรวมเจ

     • 1. ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     • 2. ใส่พริกขี้หนูสับหยาบ (ตามชอบ) น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายหมด ใส่หอมแดง (ถ้ากินเจไม่ต้องใส่) และขึ้นฉ่ายซอย เคล้าผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
     • 3. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เห็ดทั้งหมดลงลวกจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจนแห้ง ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน 


+-+-+-+-+-+-+-+-+-+


3. ยำวุ้นเส้นเจ

     และแล้วก็มาถึงเมนูยำวุ้นเส้นเจที่รอคอย สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จัดเต็มเครื่องเคราสารพัด เพิ่มความกรุบจากถั่วลิสงคั่ว ใครอยากลองเชิญเลยจ้า

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นเจ

     • ปลาหมึกเจ 100 กรัม
     • กุ้งเจ 50 กรัม
     • เห็ดหูหนูขาว 50 กรัม
     • แครอท (หั่นตามยาว) 30 กรัม
     • วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่ม) 100 กรัม
     • ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
     • พริกสดสีแดง (โขลกหยาบ) 7 เม็ด
     • มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
     • ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
     • ถั่วลิสงคั่ว 20 กรัม

วิธีทำยำวุ้นเส้นเจ

     • 1. ลวกปลาหมึกเจ กุ้งเจ เห็ดหูหนูขาว และแครอทจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
     • 2. ลวกวุ้นเส้นให้สุก ตักใส่อ่างผสมตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกสด
     • 3. ใส่มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ


     เห็นเมนูยำเจแล้วเปรี้ยวปาก แม้จะผ่านพ้นเทศกาลเจไปแล้วก็ยังทำกินได้ไม่ตกเทรนด์ จะปรุงรสเผ็ดมากน้อยก็เอาที่สบายใจปากเลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.