3 เมนูยำเจ เผ็ดแซ่บขั้นเทพรับเทศกาลเจ
กินเจก็แซ่บได้ ! ชวนทำเมนูยำเจ อาหารเจรสเผ็ดยั่วต่อมจี๊ด เครื่องแน่นทั้งผักและโปรตีน พร้อมกับสูตรน้ำยำนัวสุด ๆ เหมาะแจ้งเกิดรับเทศกาลเจ
3 เมนูยำเจ เผ็ดแซ่บขั้นเทพรับเทศกาลเจ
ตอนเทศกาลเจจะให้รับประทานแต่ว่าอาหารเจจืดจางอาจจะไม่ไหว ทดลองสลับปรุงอาหารแซ่บๆมากินบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 3 แนวทางการทำยำเจ เช่น ยำหมี่กึง ยำเห็ดรวมเจ รวมทั้งยำวุ้นเส้น รับประทานอร่อยแคลอรีต่ำ ไม่ต้องมีข้าวสุกก็อิ่มท้องแรง
1. ยำหมี่กึง
ไปจ่ายตลาดช่วงกินเจอย่าลืมซื้อหมี่กึงติดไม้ติดมือมาด้วยล่ะ จะชวนทำเมนูยำหมี่กึง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน หมี่กึงทอดกรอบ ๆ คลุกเคล้ากับน้ำยำ ใส่มะเขือเทศกับเห็ดลงไปด้วย แหม… หน้าตาดูดี ใครล่ะจะอดใจไหว
ส่วนผสม ยำหมี่กึง
• หมี่กึง (หั่นแว่น) 150 กรัม
• มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง 50 กรัม
• เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 50 กรัม
• ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1/4 ถ้วยตวง
• พริกขี้หนูโขลกพอแหลก 7 เม็ด
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช สำหรับทอด
• น้ำเปล่า สำหรับลวก
วิธีทำยำหมี่กึง
• 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่หมี่กึงลงทอดพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
• 2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เห็ดชิเมจิลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
• 3. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนพอเข้ากัน
• 4. ใส่หมี่กึง มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และเห็ดชิเมจิ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
สำหรับสาว ๆ ที่มองหาเมนูยำแคลอรีต่ำ นี่เลยขอแนะนำเมนูยำเห็ดรวมเจ ชอบเห็ดชนิดไหนก็จับไปลวกและใส่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ กินแล้วเพลินลิ้นหยุดไม่ได้จริง ๆ
ส่วนผสม ยำเห็ดรวมเจ
• เห็ดออรินจิ (หั่นเฉียงเป็นชิ้นบาง) 100 กรัม
• เห็ดเข็มทอง (ฉีกเป็นเส้น) 100 กรัม
• เห็ดชิเมจิขาว-ดำ 100 กรัม
• ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
• แครอทซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
• พริกขี้หนูสับหยาบ 5-10 เม็ด
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำเห็ดรวมเจ
• 1. ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
• 2. ใส่พริกขี้หนูสับหยาบ (ตามชอบ) น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายหมด ใส่หอมแดง (ถ้ากินเจไม่ต้องใส่) และขึ้นฉ่ายซอย เคล้าผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
• 3. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เห็ดทั้งหมดลงลวกจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจนแห้ง ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
3. ยำวุ้นเส้นเจ
และแล้วก็มาถึงเมนูยำวุ้นเส้นเจที่รอคอย สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จัดเต็มเครื่องเคราสารพัด เพิ่มความกรุบจากถั่วลิสงคั่ว ใครอยากลองเชิญเลยจ้า
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นเจ
• ปลาหมึกเจ 100 กรัม
• กุ้งเจ 50 กรัม
• เห็ดหูหนูขาว 50 กรัม
• แครอท (หั่นตามยาว) 30 กรัม
• วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่ม) 100 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• พริกสดสีแดง (โขลกหยาบ) 7 เม็ด
• มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
• ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
• ถั่วลิสงคั่ว 20 กรัม
วิธีทำยำวุ้นเส้นเจ
• 1. ลวกปลาหมึกเจ กุ้งเจ เห็ดหูหนูขาว และแครอทจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
• 2. ลวกวุ้นเส้นให้สุก ตักใส่อ่างผสมตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกสด
• 3. ใส่มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
เห็นเมนูยำเจแล้วเปรี้ยวปาก แม้จะผ่านพ้นเทศกาลเจไปแล้วก็ยังทำกินได้ไม่ตกเทรนด์ จะปรุงรสเผ็ดมากน้อยก็เอาที่สบายใจปากเลยจ้า
Leave a Comment