9 เมนูถั่วลิสง ชวนกินโปรตีนอร่อยหลากหลายจากธัญพืช

 ถั่วลิสงทำอะไรได้บ้าง ? จับมาทำเมนูถั่วลิสง สูตรอาหารอิ่มโปรตีนจากธัญพืช เหมาะทั้งเป็นเมนูกับข้าว อาหารว่าง และขนมหวานคลีน เลือกทำเลยอร่อยทุกอย่าง

เอ่ยถึงรายการอาหารถั่วดิน หลายท่านรำลึกถึงเพียงแค่ถั่วต้มหรือไม่ก็ถั่วคั่วเนอะ ลองทำเป็นรายการอาหารอาหารหรือของหวานบ้างดีไหม พวกเราขอนำเสนอขั้นตอนการทำรายการอาหารถั่วดิน เป็นต้นว่า ถั่วทอดแผ่น เนยถั่ว คุกกี้เนยถั่ว ต้มถั่วดินกระดูกหมู ฯลฯ ไปซื้อถั่วดินมารอพร้อมฝ่ากัน


1. ถั่วลิสงต้ม

     ใครอยากทำถั่วลิสงต้มกินเองเพราะซื้อกินเค็มเหลือเกิน ก็ไปหาซื้อถั่วลิสงดิบแล้วมาต้มกับน้ำเปล่าใส่เกลือเล็กน้อย พอต้มจนสุกก็รอหายร้อนแล้วค่อยหม่ำกันค่ะ

ถั่วลิสงต้ม 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงานประมาณ 45 กิโลแคลอรี

ส่วนผสม ถั่วลิสงต้ม

      • ถั่วลิสงดิบ
      • เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีต้มถั่วลิสง

     1. ล้างถั่วลิสงให้สะอาด เทใส่หม้อ ใส่เกลือลงไป เติมน้ำเปล่า เปิดไฟ พอเดือดปล่อยทิ้งไว้ 30 นาที 
     2. ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

++++++++++++++++++


2. ถั่วลิสงคั่ว

     ถั่วลิสงต้มบ่อย ๆ แค่เห็นก็แอบเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ ลองหาซื้อถั่วลิสงดิบมาคั่วกินกันบ้างดีไหม แค่จับถั่วไปคั่วในกระทะจนสุกหอม สำหรับใครไม่กินเปลือกถั่วก็ฝัดออกไป แค่นี้ก็เรียบร้อย หรือถ้าอยากเติมเกลือหรือเติมเครื่องสมุนไพรก็ใส่ลงไปพร้อมกับการคั่วเลยจ้า

ส่วนผสม ถั่วลิสงคั่ว

      • เม็ดถั่วลิสงดิบ 
      • เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำถั่วลิสงคั่ว

     1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่ถั่วและเกลือลงไปคั่วในกระทะ คั่วไปเรื่อย ๆ จนสุกเปลี่ยนสีและกลิ่นหอม รวมทั้งเปลือกร่อนออกจากถั่ว ปิดไฟ 
     2. ปล่อยให้เย็นลง เทใส่ภาชนะ ใช้มือบีบขยำถั่วเพื่อให้เปลือกร่อนออก เสร็จแล้วเขย่าเบา ๆ เพื่อฝัดเปลือกถั่วออกไป

++++++++++++++++++


3. ถั่วลิสงทอด ถั่วทอดแผ่น

     นานมาแล้วที่ไม่ได้กินถั่วทอดแผ่นหรือถั่วแผ่นทอด ครั้นซื้อกินก็ใส่ถั่วไม่เต็มแผ่นเลยอยากทำเองสักครั้ง ก่อนอื่นไปหาซื้อพิมพ์ทอดถั่วก่อนเลย และที่ขาดไม่ได้เลยคือถั่วดิบและส่วนผสมน้ำแป้ง จะทำแผ่นเล็กหรือแผ่นใหญ่ก็ตามชอบเลยจ้า

ถั่วลิสงแผ่นทอด 1 แผ่น ให้พลังงานประมาณ 150 กิโลแคลอรี

ส่วนผสม ถั่วทอดแผ่น

      • ถั่วลิสงดิบ 6 ถ้วย 
      • แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
      • แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง
      • น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือ 1 ช้อนชา
      • น้ำปูนใส 1 ถ้วย
      • น้ำกะทิ 1 ถ้วย
      • น้ำมันสำหรับทอด
      • พิมพ์ถั่วทอด

วิธีทำถั่วทอดแผ่น

     1. เตรียมอ่างผสม ใส่แป้ง ไข่ น้ำตาลทราย และเกลือ คนพอเข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำปูนใสลงไป นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง
      2. ใส่น้ำมันลงในกระทะหรือหม้อสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ลงแช่ในน้ำมันพอร้อนแล้วนำขึ้นมา (เพื่อให้ขนมไม่ติดพิมพ์) เทน้ำมันออก 
     3. ตักแป้งใส่พิมพ์ความหนาบางตามชอบ โรยถั่วลงไปพอทั่ว นำพิมพ์ลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอแป้งสุกจะลอยตัวหลุดพิมพ์ออกมาเอง ถ้ายังไม่หลุดก็ให้ช้อนหรือใช้ไม้ปลายแหลมช่วยแงะออก ทำจนแป้งหมด
     4. ทอดจนแผ่นถั่วเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พอขนมเย็นตัวลง จัดเสิร์ฟหรือเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท

++++++++++++++++++

4. ต้มรากบัวกระดูกหมูอ่อนใส่ถั่วลิสง

     ใครจะไปเชื่อว่าเมนูถั่วลิสงเอามาทำอาหารคาวได้ด้วย พบกับเมนูต้มรากบัวกระดูกหมูอ่อนใส่ถั่วลิสง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน น้ำซุปหอมหวานกระดูกหมูและเผ็ดพริกไทย ใส่ถั่วลิสงลงไปต้มจนสุกนิ่ม กินกับข้าวสวยอร่อยที่สุดเลย

ส่วนผสม ต้มรากบัวกระดูกหมูอ่อนใส่ถั่วลิสง

      • กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
      • รากบัวจีน 350 กรัม
      • ถั่วลิสงดิบ 100 กรัม
      • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
      • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
      • ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีทำต้มรากบัวกระดูกหมูอ่อนใส่ถั่วลิสง

     1. เตรียมรากบัวจีน โดยนำรากบัวจีนมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น ล้างน้ำอีกครั้งพักไว้
     2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กระดูกหมูอ่อน และถั่วลิสงลงไป ลดไฟลง ต้มจนเปื่อยนานประมาณ 1 ชั่วโมง โดยระหว่างต้มให้หมั่นช้อนฟองให้น้ำซุปใส
     3. บุบพริกไทยเม็ดใส่ลงไป ตามด้วยรากบัวที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ปิดฝาตุ๋นด้วยไฟอ่อน ๆ อีกประมาณ 30 นาที ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

5. ถั่วกรอบแก้ว

     เพลินปากแน่นอนถ้าได้กินถั่วกรอบแก้ว สูตรจากสูตรนี้ใส่ผงโกโก้เคลือบเม็ดถั่ว เพิ่มความหอมอร่อยจากงาขาวคั่วด้วย

ส่วนผสม ถั่วกรอบแก้ว

      • ถั่วลิสงดิบ 3 + 1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำตาลทราย 2+1/2 ถ้วยตวง
      • ผงโกโก้ 2-3 ช้อนโต๊ะ (หรือผงโอวัลติน)
      • ผงกาแฟเล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
      • น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
      • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
      • งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำถั่วกรอบแก้ว

     1. ล้างถั่วลิสงในน้ำสะอาด ใช้มือคนไป-มาแล้วคัดถั่วเม็ดที่เสียออกไป เทใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
     2. ตั้งกระทะโดยยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยผงโกโก้ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ถั่วลิสงลงไปคนให้เข้ากัน เปิดไฟกลาง คนไปคนมาระยะหนึ่งจนน้ำเชื่อมเดือดพล่าน คนไม่ต้องบ่อยมาก
     3. พอน้ำเชื่อมเริ่มเหนียวข้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มให้คนบ่อยขึ้น คนไปเรื่อย ๆ พอน้ำเชื่อมงวดและเหนียวมากขึ้นให้ปรับเป็นไฟอ่อน คนต่อไปเรื่อย ๆ อีกประมาณ 2-3 นาที สังเกตเห็นว่าน้ำเชื่อมแห้ง น้ำตาลตกทราย ปิดไฟ 
     4. โรยเกลือป่น เปิดไฟเป็นไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนถั่วทุกเม็ดเริ่มเปียกและมีน้ำตาลเยิ้มออกมา โรยงาขาวคั่ว คนไปเรื่อย ๆ จนงาเคลือบทั่วตัวถั่ว ปิดไฟ 
     5. เทถั่วกรอบแก้วลงในถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ รองด้วยแผ่นซิลิโคน หรือถาดทาน้ำมัน รีบใช้ไม้พายเกลี่ยถั่วให้กระจายออกจากกัน หรือใช้ช้อนช่วยแยกให้ถั่วกระจายตัวก่อนถั่วจะแข็งตัวติดกันเป็นก้อน เริ่มแรกถั่วจะยังไม่กรอบ แต่พอเย็นตัวจะกรอบขึ้น พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท เก็บใส่ขวดโหลได้นานเป็นเดือน เหมาะให้คนอื่นหรือเป็นของว่างในบ้าน


++++++++++++++++++

6. เนยถั่วช็อกโกแลตบอล

     เด็กกินได้ ผู้ใหญ่ก็อยากกินด้วย พบกับเนยถั่วช็อกโกแลตบอล (Peanut Butter Chocolate Ball) สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine ใส่เนยถั่ว ข้าวโอ๊ต เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดทานตะวัน ช็อกโกแลตชิฟ และพระเอกของเราคือ ถั่วลิสงอบ พอปั้นเป็นก้อนกลมก็เอาไปแช่เย็นจนเซตตัวก่อนเสิร์ฟ

ส่วนผสม เนยถั่วช็อกโกแลตบอล (สำหรับ 5-6 ที่)

      • เนยถั่ว 1 ถ้วย
      • น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
      • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย + 1/4 ถ้วย
      • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสับ 1/2 ถ้วย
      • เมล็ดทานตะวัน 1/4 ถ้วย
      • ถั่วลิสงอบสับ 1/4 ถ้วย
      • ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย

วิธีทำเนยถั่วช็อกโกแลตบอล

     1. ผสมเนยถั่ว น้ำผึ้ง และน้ำมันมะพร้าว ตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากันจนส่วนผสมข้นเหนียว ใส่กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นให้ส่วนผสมเย็นตัว
     2. พอส่วนผสมเนยถั่วเย็นแล้วใส่ข้าวโอ๊ต เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดทานตะวัน และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ใส่ช็อกโกแลตชิพ คลุกให้ทั่ว 
     3. ปั้นเป็นก้อนกลมเท่าผลมะนาว (ผลเล็ก) เรียงใส่กล่อง ปิดฝา แช่เย็นก่อนเสิร์ฟ


++++++++++++++++++


7. คุกกี้เนยถั่ว 

     เนยถั่วบอลก็เคยทำไปแล้ว คราวนี้มาถึงตาเมนูคุกกี้เนยถั่ว สูตรจาก ส่ทั้งเนยถั่วและถั่วอบ เติมความอร่อยด้วยช็อกโกแลตชิพ กรอบหอมกินได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ

ส่วนผสม คุกกี้เนยถั่ว

      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 190 กรัม        
      • ผงฟู 1/2 ช้อนชา      
      • เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
      • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา   
      • เนยเค็ม (แช่เย็น) 140 กรัม        
      • เนยถั่วชนิดละเอียด 150 กรัม        
      • น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม        
      • น้ำตาลทราย 160 กรัม        
      • ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • ถั่วลิสงอบ 1 ถ้วย
      • ช็อกโกแลตชิพ 200 กรัม   

วิธีทำคุกกี้เนยถั่ว

     1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และใช้กระดาษรองถาดอบ เตรียมไว้ 
     2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ และวานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน พักไว้ (ในสูตรใช้วานิลลาแบบน้ำก็เก็บไว้ใส่พร้อมไข่)
     3. ใช้หัวตีรูปใบไม้ตีเนยสดกับเนยถั่วให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิดลงไป ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเข้ากันดี เติมไข่ไก่ 1 ฟอง ตีให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วค่อยใส่ไข่ไก่อีกฟอง ตีต่อให้เข้ากัน ปิดเครื่อง ใช้พายยางปาดส่วนผสมให้เข้ากัน
     4. เปิดเครื่อง ใช้ความเร็วต่ำ เติมแป้งลงไปตีพอเข้ากัน ตามด้วยถั่วและช็อกโกแลตชิพ ผสมให้เข้ากัน (ขั้นตอนนี้ใครใช้เครื่องตีเครื่องเล็กก็ใช้พายยางผสมดีกว่า ไม่อย่างนั้นจะฟุ้งกระจาย ใส่ถั่วอบ คนผสมพอเข้ากัน
     5. ใช้ช้อนหรือที่ตักไอศกรีมตักคุกกี้หยอดลงบนถาดอบ วางห่างกันประมาณ 1-2 นิ้ว ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที จากนั้นยกออกจากเตา แซะวางบนตะแกรง รอจนอุ่นแล้วค่อยเก็บใส่กล่อง


++++++++++++++++++


8. เนยถั่วลิสง (สูตรคลีน) 

     ใครอยากทำเนยถั่วแบบคลีน ๆ สำหรับเอาไปทาขนมปังหรือทำเป็นไส้ขนมเหมือนกันบ้าง พบกับเนยถั่วลิสง จับถั่วคั่วไปบดละเอียดแล้วผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมันมะกอก พอเอาไปปั่นจนเนียนก็เรียบร้อย

ส่วนผสม เนยถั่วคลีน

      • ถั่วลิสงคั่ว 2 ถ้วย 
      • น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนชา (หรือตามชอบ)
      • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา (หรือมากกว่าถ้าต้องการ)
      • น้ำร้อน

อุปกรณ์

      • เครื่องปั่นน้ำผลไม้
      • ที่ปั่นอาหารแห้ง
      • ครก (*ถ้ามี)

วิธีทำเนยถั่วคลีน

     1. นำถั่วลิสงคั่วไปปั่นในเครื่องปั่นอาหารแห้งจนละเอียดเป็นผง 
     2. นำถั่วบดออกมาใส่ครก เติมน้ำผึ้ง (ปรับความหวานชิมตามชอบ) และน้ำมันมะกอก (ค่อย ๆ เติม ทีละน้อยถึงน้อยที่สุด) โขลกผสมให้เข้ากัน 
     3. นำส่วนผสมใส่เครื่องปั่น ปั่นจะเนียนเข้ากันดี และหมั่นคอยใช้ช้อนกด ๆ จนเข้ากันดี 
     4. นำออกจากเครื่องปั่น ค่อย ๆ เติมน้ำร้อนลงไปทีละนิดแล้วคนให้เข้ากันจนข้นเป็นครีม เทใส่กระปุกเก็บในตู้เย็น


++++++++++++++++++

9. เนยถั่วลิสง (สูตรหวานน้อย)

     มาต่อกันที่อีกสูตรเนยถั่วลิสง สูตรจาก สูตรนี้รสธรรมชาติ ไม่เติมความหวาน แต่ใส่ถั่วอบปั่นกับน้ำมันมะกอก จะกินเพียว ๆ หรือทาขนมปังก็อร่อยจ้า

ส่วนผสม เนยถั่วลิสง

      • ถั่วลิสงอบ
      • น้ำมันมะกอก

วิธีทำเนยถั่วลิสง

     นำถั่วลิสงไปปั่นจนละเอียด เติมน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย ปั่นจนเหนียว จากนั้นเทเก็บใส่กระปุก 

 

     หลังจากซื้อถั่วต้มกินมานานก็อยากลองทำเองสักหน่อย และอยากทำถั่วคั่วอีกอย่างด้วย คราวนี้ถ้าผายลมคงรู้ตัวเลยว่ากลิ่นจากใครเนอะ ฮา ๆ 

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.