5 สมุนไพรไทย พิชิตความดันโลหิตสูง
5 สมุนไพรไทย พิชิตความดันโลหิตสูง
ทุกวันนี้ทั่วโลกมีคนที่มีความดันเลือดสูงมากมาย ใน 3 คนมีภาวการณ์ความดันเลือดสูง รวมทั้งคนประเทศไทยที่อายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปเป็นโรคความดันเลือดสูงถึงปริมาณร้อยละ 22 ซึ่งโรคความดันเลือดสูงยังเป็นส่วนที่ทําให้กำเนิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคเส้นโลหิตสมอง รวมทั้งโรคหัวใจอีกด้วย ซึ่งการปกป้องด้วยของกินนับได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยลดอาการความดันเลือดสูง ดังต่อไปนี้จ้ะ
1. กระเจี๊ยบแดง
สารแอนโทไซยานินในกระเจี๊ยบแดงสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้หลอดเลือด จึงสามารถลดความดันโลหิตได้
2. ขึ้นฉ่าย
มีฤทธิ์ลดความดันโลหิต ขับปัสสาวะ ลดบวม ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ยับยั้งการเกิดมะเร็ง ยับยั้งเนื้องอก ต้านการอักเสบได้ดี ซึ่งคนจีนและคนเวียดนามจะกินขึ้นฉ่ายวันละ 4 ต้น เพื่อรักษาความดันให้เป็นปกติ
3. บัวบก
มีคุณสมบัติช่วยขยายหลอดเลือดให้เส้นเลือดฝอยมีการไหลเวียนดีขึ้น จึงสามารถลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อระบบประสาท มีฤทธิ์คลายความเครียด ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยความดันโลหิตสูงด้วย
4. พลูคาว (ผักคาวตอง)
นับเป็นผักสมุนไพรที่มีการศึกษาวิจัยและจดสิทธิบัตรมาก ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง ริดสีดวงทวาร แผลในกระเพาะอาหาร ภาวะหลอดเลือดแข็งตัวเนื่องจากมีการสะสมของไขมัน (Atherosclerosis)
5. มะรุม
พบว่าในส่วนของใบและราก มีฤทธิ์ในการลดความดันโลหิตได้ โดยสามารถนํารากมาต้มกินเป็นซุป, นํายอดมาต้มกิน, นํารากมาต้มกับรากย่านาง กินหรือใช้ยอดมะรุมสด นํามาโขลกคั้นเอาน้ำ ผสมน้ำผึ้งพอหวาน กินวันละ 2 ครั้ง ครั้งละครึ่งแก้ว จะช่วยลดความดัน ซึ่งเมื่อหยุดกินยาความดันโลหิตก็เพิ่มขึ้นมาอีก จึงต้องกินอย่างต่อเนื่อง
ความดีงามของพืชผักสวนครัวบ้านเรา นอกจากจะทำให้เจริญอาหารแล้วยังมีประโยชน์ในด้านการรักษาโรคด้วย เจ๋งจริงๆค่ะ!
Leave a Comment